“Châm ngôn” mới của mẹ trẻ hiện đại: Mẹ mềm dịu, con tự tin hạnh phúc

Thay vì nghiêm khắc dạy dỗ con, mẹ hiện đại có thể mềm dịu uốn nắn mà con lại luôn vui vẻ, tự tin.

Làm cha mẹ là một công việc không hề dễ dàng, song song với quá trình trưởng thành của con, chúng ta cũng học, rút ra được nhiều bài học khác nhau, để từ đó, dần thay đổi và hoàn thiện hơn bản thân của mình. Có một lỗi sai mà bố mẹ rất hay mắc phải, chính là tâm lý so sánh con nhà mình với con nhà người ta, hay thậm chí so sánh chính những đứa con của mình với nhau. VJ Thuỳ Minh, mẹ của 2 bạn nhỏ Linh (7 tuổi) và Midori (4 tuổi) không ngần ngại đặt câu hỏi ngược lại khi được hỏi về việc vì sao cha mẹ hay so sánh những đứa con của mình với nhau, so sánh con mình với con nhà người ta: "Là bởi chính họ khi còn nhỏ cũng luôn bị so sánh, nên trở thành một hệ thống domino từ thế hệ này qua thế hệ khác? Vì chúng ta với truyền thống Á Đông, sống rất gần gũi nhau trong nhà ngoài phố nên luôn có sự quy chiếu? Hay đơn giản nó chỉ là câu cửa miệng mà chúng ta nghe quá nhiều nên vô thức lặp lại với con?"

dp-2-1

Bản thân Thuỳ Minh cũng thừa nhận thi thoảng vẫn gặp lỗi này và cô "cũng chỉ biết tự nhắc mình mà sửa. Việc ghi nhớ mỗi đứa trẻ đều khác biệt và đều cần được tôn trọng, giúp mình nghĩ kỹ hơn một chút nếu chẳng may có nảy sinh sự so sánh trong đầu." (Nguồn: Guy Trương)

Mới đây trên mạng xã hội, các bố mẹ trẻ truyền tay nhau loạt clip do các bé tự quay, là tâm sự những suy nghĩ của mình gửi đến bố mẹ. Trong loạt clip đó, các bé nói về việc mình cần nhận được sự tin tưởng của cha mẹ dù mình còn nhỏ, mình muốn là chính mình chứ không phải là bản sao của ai, mình muốn được học thứ mình thích, muốn được mẹ nói chuyện dịu dàng… Loạt clip ngoài gửi tâm tư tình cảm đến ba mẹ thì còn thể hiện những nét ngây thơ vô cùng đáng yêu của các bạn nhỏ, vì vậy dễ dàng "đốn tim" người xem.

dp-2-2

Nổi lên trong đó có thể kể đến cậu bé muốn được là chính mình, không muốn mẹ so sánh mình với bạn Bi. Quả thật, "con nhà người ta" là cụm từ chúng ta gặp rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, cũng bởi thói quen so sánh của các bậc cha mẹ, mong muốn con mình học giỏi, ngoan ngoãn … như "con nhà người ta".

dp-2-3

Với bạn nhỏ trong clip trên, con chỉ mong muốn được là chính mình, không muốn bị so sánh với bất kỳ ai, trở thành phiên bản hoàn hảo hơn của chính mình, và chắc chắn, điều con cần chính là sự tin tưởng, thấu hiểu của cha mẹ. Nếu bạn là một người mẹ, nhận được những lời tâm sự này của con, bạn sẽ làm gì? Đầu tiên, mẹ Thuỳ Minh sẽ "mạnh dạn xin lỗi con". Vì theo cô, "ai cũng có lúc mắc lỗi nên ai cũng cần nói lời xin lỗi. Sau rồi thì hãy ôm nhau những cái ôm thật chặt và thật lâu. Bởi vì khoa học đã chứng minh là những cái ôm kéo dài 6s trở lên sẽ khiến ta hạnh phúc."

dp-2-4
Những cái ôm mềm dịu thật chặt và thật lâu sẽ giúp chúng ta thêm hạnh phúc

"Nếu chúng ta không lớn lên trong sáng tạo thì chúng ta sẽ lớn lên ngoài sáng tạo". Tin vào việc đứa trẻ là một bản thể độc lập là việc rất quan trọng, đôi khi cha mẹ không cần làm gì cả, chỉ cần quan sát và lắng nghe mà thôi. Trẻ ở lứa tuổi nhỏ chưa hình thành những tiếng nói độc lập để khẳng định bản thân, nên khi ấy con sẽ chỉ nghe thấy lời thì thầm của mẹ cha, trong giấc ngủ, trong hoạt động sinh hoạt mỗi ngày. Việc thủ thỉ mềm dịu rằng con là một em bé sáng dạ, tự tin, con làm tốt lắm … sau này sẽ trở thành tiếng nói của chính các con dành cho bản thân mình". Đây chính là lời khuyên của Thuỳ Minh dành cho các cha mẹ trẻ, thay vì áp đặt, so sánh con, hãy tin tưởng con, để cho trẻ tự do sáng tạo, tự do thể hiện bản thân mình, mẹ nhé!

dp-2-5
Lựa chọn mềm dịu tin tưởng con là lựa chọn tốt nhất của các cha mẹ, bởi chỉ khi con được mẹ trao cho sự tin tưởng đó, con mới thoả sức phát triển tài năng.
dp-2-6

Những em bé được lớn lên trong yêu thương, mềm dịu chắc chắn sẽ là những em bé luôn biết yêu thương, mềm dịu với những người xung quanh, với cuộc đời. Những em bé được tự tin thể hiện bản thân khi có bố mẹ ở phía sau tin tưởng, hỗ trợ sẽ luôn là những em bé hạnh phúc nhất. Bởi mọi mềm dịu trao đi, đều sẽ nhận lại yêu thương trao về.

dp-1-8
Solite tin rằng chỉ có những chiếc bánh dinh dưỡng mềm dịu mới chăm sóc con thật tốt, và mềm dịu nuôi dưỡng con cùng yêu thương sẽ giúp con phát triển bản thân tối đa, trở thành một phiên bản hoàn hảo rực rỡ của chính mình khi trưởng thành.
Cùng tìm hiểu cách yêu con mềm dịu hơn tại https://www.solitememdiu.com/ mẹ nhé!
cook yellow-heart

MỀM DỊU TRUYỀN KỲ

dp-01

Loạt clip với biểu cảm siêu đáng yêu của các bé khi nói về cảm nghĩ với bố mẹ đốn tim cộng đồng mạng

Đọc ngay 1 / 11
dp-03

Parent Coach Tú Anh Nguyễn: Những đứa trẻ được nuôi dạy bằng sự mềm dịu sẽ phát triển trí tuệ cảm xúc hơn

Đọc ngay 2 / 11
dp-04

Trở thành bạn thân của con với loạt gợi ý xử trí siêu "mềm dịu" từ VJ Thùy Minh

Đọc ngay 3 / 11
dp-06

Thử tài làm rapper, 2 mẹ con battle rap siêu dễ thương, siêu mềm dịu lụi tim

Đọc ngay 4 / 11
dp-07

Mềm dịu với con là gì mà lại có sức mạnh thần kỳ như thế trong việc tạo nên một em bé đầy tự tin và bản lĩnh

Đọc ngay 5 / 11
dp-08

Mẹ và bé hiểu nhau hơn nhờ bài rap “Trận Rap Mẹ Bé” mềm dịu lịm tim

Đọc ngay 6 / 11
dp-09

Dùng "mềm dịu" xử lý chuyện gia đình, hot mom Thủy Anh vẫn khiến 3 bố con Đăng Khôi phải nể

Đọc ngay 7 / 11
dp-10

Hóa ra đây chính là lý do để Xoài trở thành một em bé dễ thương siêu cấp

Đọc ngay 8 / 11
dp-11

Có một Diệp Chi sắc sảo, bản lĩnh trong công việc nhưng về nhà với con thì nhất nhất mềm dịu yêu thương

Đọc ngay 9 / 11
dp-12

Trao sức mạnh tự tin, bản lĩnh cho con bằng "mềm dịu" của mẹ

Đọc ngay 10 / 11
dp-13

Có ai như VJ Thùy Minh, muốn mình “như một chiếc bánh thật thơm ngon và mềm dịu”

Đọc ngay 11 / 11

Về Solite

Nhắc đến Solite, là nhắc đến những chiếc bánh bông lan mềm dịu nhất. Suốt những năm qua, Solite luôn đồng hành cùng mẹ như một người bạn dinh dưỡng chăm sóc con từng ngày. Solite luôn mong muốn mang lại những sản phẩm tốt nhất, từ nguồn nguyên liệu chất lượng. Với tinh thần ấy, Solite nay thêm 35% trứng, giảm đường, để mỗi chiếc bánh đã mềm dịu nay lại càng mềm dịu hơn bao giờ hết. Vì Solite hiểu rằng, chỉ có những chiếc bánh mềm dịu mới chăm sóc con thật tốt, và chỉ có tình mẹ mềm dịu mới nuôi dưỡng thật nhiều yêu thương.

static-illlustration
yellow-heart slice-bread
Phiên bản giới hạn 2 trong 1 - Choco cao cấp

Phiên bản giới hạn 2 trong 1 - Choco cao cấp

Phiên bản giới hạn 2 trong 1 - Bánh cuộn kem vị dâu & lá dứa

Phiên bản giới hạn 2 trong 1 - Bánh cuộn kem vị dâu & lá dứa

Phiên bản giới hạn 2 trong 1 - Bánh bông lan tròn kem vị bơ sữa & lá dứa

Phiên bản giới hạn 2 trong 1 - Bánh bông lan tròn kem vị bơ sữa & lá dứa

Phiên bản giới hạn 2 trong 1 - Bánh bông lan tròn kem vị bơ sữa & dâu

Phiên bản giới hạn 2 trong 1 - Bánh bông lan tròn kem vị bơ sữa & dâu

Bánh phủ sô cô la tầng kem vị bơ sữa

Bánh phủ sô cô la tầng kem vị bơ sữa

Bánh phủ sô cô la tầng kem vị dâu

Bánh phủ sô cô la tầng kem vị dâu

Bánh bông lan tròn kem vị bơ sữa - Tặng 2 gói

Bánh bông lan tròn kem vị bơ sữa - Tặng 2 gói

Bánh bông lan tròn kem vị sô cô la - Tặng 2 gói

Bánh bông lan tròn kem vị sô cô la - Tặng 2 gói

Bánh bông lan tròn kem vị cappuccino - Tặng 2 gói

Bánh bông lan tròn kem vị cappuccino - Tặng 2 gói

Bánh bông lan cuộn kem vị sô cô la

Bánh bông lan cuộn kem vị sô cô la

Bánh bông lan cuộn kem vị lá dứa

Bánh bông lan cuộn kem vị lá dứa