Parent Coach Tú Anh Nguyễn: Những đứa trẻ được nuôi dạy bằng sự mềm dịu sẽ phát triển trí tuệ cảm xúc hơn

Dưới góc nhìn của một chuyên gia Parent Coach thì sự nghiêm khắc không phải là cách tốt nhất để nuôi dưỡng con trở thành đứa trẻ ngoan.

Với vai trò là một Parent Coach, cùng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế, chị Tú Anh Nguyễn có cơ hội gặp gỡ nhiều bố mẹ trẻ. Cũng từ những cơ hội gặp gỡ đó, chị nhận thấy vấn đề của nhiều phụ huynh thường gặp phải nhất hiện nay chính là "thường bối rối, không biết cách làm sao để giao tiếp, dạy dỗ và cả kỉ luật với con như thế nào cho hợp lý. Lâu dần, giữa bố mẹ và con cái mất dần sự kết nối, hoặc, bố mẹ luôn băn khoăn không biết điều mình đang làm có phải là đúng đắn hay không."

dp-2-1

Parent Coach Tú Anh Nguyễn cũng chỉ ra rằng, "có nhiều nguyên nhân dẫn đế các vấn đề trên, ví dụ như: Bố mẹ không thật sự tôn trọng, lắng nghe và nhìn nhận con như một cá nhân độc lập, bố mẹ quá bận rộn không dành thời gian để thật sự chơi và gắn kết với con, bố mẹ quá nghiêm khắc, hoặc ngược lại là bố mẹ quá dễ dãi và nuông chiều con, hay một nguyên nhân khác là sự thiếu nhất quán trong việc dạy dỗ con của các thành viên trong gia đình."

Chắc hẳn chúng ta vẫn chưa quên loạt clip ngắn các con tự quay trước camera, nói về những cảm nghĩ của mình với cách bố mẹ xử sự hàng ngày. Những câu hỏi các con đặt ra làm những người bố mẹ hiện đại không khỏi suy nghĩ. Rõ ràng tình yêu của bố mẹ dành cho con là có thật, nhưng chúng ta lại làm con "băn khoăn", "nói yêu mình mà lại gắt lên với mình…"…

dp-3-2

"Những đứa trẻ được nuôi dậy bằng mềm dịu, luôn được bố mẹ lắng nghe thường sẽ điềm đạm, có khả năng trí tuệ cảm xúc, dễ điều tiết cảm xúc của mình, và đặc biệt là có lòng thấu cảm, khả năng cảm thông với người khác nhiều hơn.", Parent Coach Tú Anh chia sẻ.

dp-3-3

Hãy lắng nghe con, mềm dịu ở bên chờ cơn giận của con lắng xuống để hai mẹ con cùng giải quyết vấn đề. Như vậy, lớn lên con sẽ hiểu rằng: "Mọi người đều có những cảm xúc riêng, nếu chúng ta hiểu người khác đang cảm thấy như thế nào, và tôn trọng họ, thì mọi việc đều có thể có cách giải quyết", và điều quan trọng là "Con có quyền được thể hiện cảm xúc, nhưng con không được làm đau mình và làm đau người khác".

Thật vậy, con cái chính là tấm gương phản chiếu của bố mẹ. "Nếu cha mẹ thường dùng thái độ căng thẳng như một giải pháp mỗi khi họ không vừa ý với con cái, thì thật ra điều mà những đứa trẻ học được chính là: "À, khi mình không vừa ý, thì mình có thể la hét, dùng tay chân. Khi mình cảm thấy khó chịu với ai đó thì mình có thể nổi nóng để làm họ khiếp sợ, và mình có thể đạt được mục đích của mình." Đó chính là lý do vì sao, càng là những người bố mẹ hiện đại, chúng ta càng nên luyện cho mình khả năng bình tĩnh trước mọi tình huống. Trước mỗi lỗi sai của con, khoan hãy vội nổi nóng, thay vào đó, tìm cách làm cho bản thân mình "dịu" lại trước rồi nhẹ nhàng nói chuyện cùng con. Có như vậy, chúng ta mới tạo ra những em bé biết cách quan tâm, biết cách lắng nghe và chịu chia sẻ với những người xung quanh.

dp-3-4

Bất kỳ một em bé nào ngay từ khi sinh ra đều cần được yêu thương và có nhu cầu được gắn kết. Bắt đầu từ một sợi dây rốn – gắn kết hữu hình, sau đó là giọt sữa, lời ru, là những mềm dịu mẹ chăm sóc con hàng ngày, là những mềm dịu mẹ trao tin tưởng cho con trước những thử thách nhỏ đầu đời. "Ai cũng thích được khen ngợi, khuyến khích và được công nhận sự cố gắng, bất luận là trẻ hay già. Khi được bố mẹ khen nhiệt tình dù chỉ là những cố gắng nhỏ nhất của con, con sẽ cảm nhận được rằng bố mẹ trân trọng nỗ lực của mình và cảm kích hành động mình đã làm. Từ đó tạo tiền đề để "khóa chặt" hành vi đó trong tâm trí con trẻ."

dp-3-5

"Khen ngợi đúng cách là một trong những công cụ để khích lệ con thay đổi thói quen một cách tích cực", vì thế, mẹ hãy thật mềm dịu khen tặng, để thấy nụ cười con rạng rỡ, ánh mắt con long lanh thế nào nhé!

dp-3-6
"Khen ngợi đúng cách là một trong những công cụ để khích lệ con thay đổi thói quen một cách tích cực", vì thế, mẹ hãy thật mềm dịu khen tặng, để thấy nụ cười con rạng rỡ, ánh mắt con long lanh thế nào nhé!

Mẹ thấy đó, căng thẳng không hề có tác dụng trong việc dạy dỗ, uốn nắn các con. Mềm dịu mới chính là chìa khoá giải quyết mọi vấn đề một cách tốt nhất. "Tuy nhiên, mức độ mềm dịu sẽ tùy thuộc vào tính khí và tính cách của từng bạn nhỏ. Bố mẹ cho con một "level" mềm dịu phù hợp, để có thể kết nối cùng "tần số" với con là tốt nhất". Khi mẹ trao đi sự mềm dịu, mẹ và con sẽ nhận về cùng lúc nhiều yêu thương, nhiều thấu hiểu.

dp-3-7
Solite tin rằng chỉ có những chiếc bánh dinh dưỡng mềm dịu mới chăm sóc con thật tốt, và mềm dịu nuôi dưỡng con cùng yêu thương sẽ giúp con phát triển bản thân tối đa, trở thành một phiên bản hoàn hảo rực rỡ của chính mình khi trưởng thành.
Cùng tìm hiểu cách yêu con mềm dịu hơn tại https://www.solitememdiu.com/ mẹ nhé!
cook yellow-heart

MỀM DỊU TRUYỀN KỲ

dp-01

Loạt clip với biểu cảm siêu đáng yêu của các bé khi nói về cảm nghĩ với bố mẹ đốn tim cộng đồng mạng

Đọc ngay 1 / 11
dp-02

“Châm ngôn” mới của mẹ trẻ hiện đại: Mẹ mềm dịu, con tự tin hạnh phúc

Đọc ngay 2 / 11
dp-04

Trở thành bạn thân của con với loạt gợi ý xử trí siêu "mềm dịu" từ VJ Thùy Minh

Đọc ngay 3 / 11
dp-06

Thử tài làm rapper, 2 mẹ con battle rap siêu dễ thương, siêu mềm dịu lụi tim

Đọc ngay 4 / 11
dp-07

Mềm dịu với con là gì mà lại có sức mạnh thần kỳ như thế trong việc tạo nên một em bé đầy tự tin và bản lĩnh

Đọc ngay 5 / 11
dp-08

Mẹ và bé hiểu nhau hơn nhờ bài rap “Trận Rap Mẹ Bé” mềm dịu lịm tim

Đọc ngay 6 / 11
dp-09

Dùng "mềm dịu" xử lý chuyện gia đình, hot mom Thủy Anh vẫn khiến 3 bố con Đăng Khôi phải nể

Đọc ngay 7 / 11
dp-10

Hóa ra đây chính là lý do để Xoài trở thành một em bé dễ thương siêu cấp

Đọc ngay 8 / 11
dp-11

Có một Diệp Chi sắc sảo, bản lĩnh trong công việc nhưng về nhà với con thì nhất nhất mềm dịu yêu thương

Đọc ngay 9 / 11
dp-12

Trao sức mạnh tự tin, bản lĩnh cho con bằng "mềm dịu" của mẹ

Đọc ngay 10 / 11
dp-13

Có ai như VJ Thùy Minh, muốn mình “như một chiếc bánh thật thơm ngon và mềm dịu”

Đọc ngay 11 / 11

Về Solite

Nhắc đến Solite, là nhắc đến những chiếc bánh bông lan mềm dịu nhất. Suốt những năm qua, Solite luôn đồng hành cùng mẹ như một người bạn dinh dưỡng chăm sóc con từng ngày. Solite luôn mong muốn mang lại những sản phẩm tốt nhất, từ nguồn nguyên liệu chất lượng. Với tinh thần ấy, Solite nay thêm 35% trứng, giảm đường, để mỗi chiếc bánh đã mềm dịu nay lại càng mềm dịu hơn bao giờ hết. Vì Solite hiểu rằng, chỉ có những chiếc bánh mềm dịu mới chăm sóc con thật tốt, và chỉ có tình mẹ mềm dịu mới nuôi dưỡng thật nhiều yêu thương.

static-illlustration
yellow-heart slice-bread
Phiên bản giới hạn 2 trong 1 - Choco cao cấp

Phiên bản giới hạn 2 trong 1 - Choco cao cấp

Phiên bản giới hạn 2 trong 1 - Bánh cuộn kem vị dâu & lá dứa

Phiên bản giới hạn 2 trong 1 - Bánh cuộn kem vị dâu & lá dứa

Phiên bản giới hạn 2 trong 1 - Bánh bông lan tròn kem vị bơ sữa & lá dứa

Phiên bản giới hạn 2 trong 1 - Bánh bông lan tròn kem vị bơ sữa & lá dứa

Phiên bản giới hạn 2 trong 1 - Bánh bông lan tròn kem vị bơ sữa & dâu

Phiên bản giới hạn 2 trong 1 - Bánh bông lan tròn kem vị bơ sữa & dâu

Bánh phủ sô cô la tầng kem vị bơ sữa

Bánh phủ sô cô la tầng kem vị bơ sữa

Bánh phủ sô cô la tầng kem vị dâu

Bánh phủ sô cô la tầng kem vị dâu

Bánh bông lan tròn kem vị bơ sữa - Tặng 2 gói

Bánh bông lan tròn kem vị bơ sữa - Tặng 2 gói

Bánh bông lan tròn kem vị sô cô la - Tặng 2 gói

Bánh bông lan tròn kem vị sô cô la - Tặng 2 gói

Bánh bông lan tròn kem vị cappuccino - Tặng 2 gói

Bánh bông lan tròn kem vị cappuccino - Tặng 2 gói

Bánh bông lan cuộn kem vị sô cô la

Bánh bông lan cuộn kem vị sô cô la

Bánh bông lan cuộn kem vị lá dứa

Bánh bông lan cuộn kem vị lá dứa